Untitled Document
Untitled Document
หน้าหลัก > Brand > FESTO

FESTO

บริษัท เจดับบลิวเทค จำกัด เป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้ายี่ห้อ FESTO อย่างเป็นทางการ สินค้าคุณภาพดี ราคาประหยัด มีวิศวกรค่อยให้คำแนะนำ
สนใจติดต่อสอบถามได้ที่ 02-733-7702

ระบบนิวเมติกส์เป็นระบบการส่งถ่ายกำลังโดยอาศัยความดันลมเป็นตัวกลางในการส่งถ่ายกำลังการทำงานในระบบนิวเมติกส์ที่นำไปใช้ในการจับยึด, เคลื่อนที่, ขึ้นรูป หรือเป็นส่วนประกอบในขั้นตอนต่างๆ ของเครื่องจักรการควบคุมอุปกรณ์ต่างๆ เหล่านี้จะต้องอาศัยส่วนประกอบอื่นๆ ตัวอย่างเช่น ชุดบริการ, วาล์วควบคุมทิศทางลม, วาล์วควบคุมความเร็ว เป็นต้น

Festo Pneumatic

อุปกรณ์ในการทำงานของระบบนิวเมติกส์จะต้องประกอบด้วย
1.เครื่องอัดลม (air compressor) จะทำหน้าที่อัดอากาศที่ความดันบรรยากาศให้มีความดันสูงกว่าบรรยากาศปกติตัวปั๊มลมจะสร้างความดันลมอัดได้ระหว่าง 1-16 บาร์ โดยส่วนมากอุปกรณ์นิวเมติกส์จะใช้แรงดันลมไม่เกิน 10 บาร์
2.เครื่องระบายความร้อนลมอัด(heal exchanger) เนื่องจากเครื่องอัดลมทำงานโดยอัดอากาศจากความดันบรรยากาศปกติให้มีความดันสูงจึงมีความร้อนสะสมในระบบมาก ดั่งนั้นจึงจำเป็นต้องลดอุณหภูมิของลมอัดก่อนที่จะนำลมไปใช้งาน
3.เครื่องทำลมให้แห้ง (air dryer) เนื่องจากอากาศที่สูงภายในระบบลมอัดจึงจะมีความชื่นปะปนอยู่เป็นจำนวนมากจึงจำเป็นต้องเอาความชื่นออกจากลมอัดให้ได้มากที่สุด เพื่อยืดอายุการใช้การของอุปกรณ์ต่างๆ
4.กรองลม (air filter) มีความสำคัญมากในระบบลมจะทำหน้าที่กรองน้ำ กรองเศษฝุ่น ก่อนเข้าสู่ระบบจะช่วยในการยืดอายุการทำงานของอุปกรณ์ได้อย่างดี
5.วาล์วลดความดัน (pressure regulator valve) เป็นอุปกร์ที่ใช้ในการปรับแรงดันลมให้เหมาะสมกับการใช้งานและยังช่วยยืดอายุการทำงานของอุปกรณ์
6.อุปกรณ์จ่ายน้ำมันหล่อลื่น (oil lubricator) เนื่องจากอุปกรณ์นิวแมติกส์ส่วนใหญ่ เช่น วาว์ลลม, กระบอกลมเป็นอุปกรณ์ที่ต้องการน้ำมันในการหล่อลื่น เพื่อลดการสึกหรอของอุปกรณ์และยังยืดอายุการใช้งาน
7.อุปกรณ์เก็บเสียง (air silencer) ลมอัดเมื่อถูกใช้งานแล้วจะระบายทิ้งออกสู่บรรยากาศโดยออกมาทางรูระบาย ถ้าไม่มีตัวเก็บเสียงมาติดตั้งที่รูระบายแล้วเมื่อลมอัดถูกระบายทิ้งออกสู่บรรยากาศจะมีเสียงดัง
8.วาล์วเปลี่ยนทิศทางลม (valve) วาล์วลมจะทำหน้าที่เปลี่ยนทิศทางลมและเป็นตัวควบคุมในการทำงานของกระบอกลม
9.วาล์วบังคับความเร็ว (speed control valve) จะทำหน้าที่ปรับอัตราการไหลของลมให้เข้าสู่ระบบมากหรือน้อยตามความต้องการ
10.กระบอกสูบ (air cylinder)  กระบอกลมจะทำหน้าที่ในการเปลี่ยนพลังงานลมให้เป็นพลังงานกลการใช้งานของกระบอกลมจะเป็นการผลัก การดึง หรือหมุน ชิ้นงานต่างๆ

จุดเด่นของระบบนิวเมติกส์
1.ลมสามารถส่งผ่านไปตามท่อที่มีระยะทางไกลๆได้โดยง่าย ส่วนลมที่ใช้แล้วสามารถปล่อยทิ้งสู่บรรยากาศ ได้ทันที โดยไม่ก่อให้เกิดมลพิษ
2.สามารถกักเก็บลมอัดไว้ในถังเก็บได้และสามารถนำไปใช้งานได้ตามต้องการ
3.ลมอัดไม่เกิดการระเบิดหรือติดไฟง่ายเมื่อมีการรั่วซึม
4.เครื่องมือและอุปกรณ์ในระบบนิวแมติกส์มีโครงสร้างแบบง่าย ทำให้มีราคาถูก ทนทาน
5.สามารถควบคุมความเร็ว ความดัน และแรงของลมอัดในระบบนิวแมติกส์ได้ตามต้องการ
6.การเคลื่อนที่ในทางตรงสามารถทำงานได้โดยตรง
7.อุปกรณ์ใช้งานในระบบนิวเมติกส์มีความปลอดภัยถ้าใช้งานเกินกำลังโดยไม่เกิดความเสียหาย
8.ระยะของก้านสูบสามารถปรับแต่งระยะชักให้สั่นหรือยาวได้ตามความต้องการ